Hoa đào năm ngoái....
Viết bởi Administrator  •  Thứ năm, 22 Tháng 12 2011 07:00

 

Thấm thoắt, công trình khởi công đã hơn một năm. Lại gặp những cánh đào nở sớm dọc đường, gợi nhớ chuyện giáp Tết Tân Mão, chúng tôi ở cùng cán bộ công nhân trên công trường đến ngày làm việc cuối cùng. Dường như những cánh hoa năm cũ chào đón chúng tôi. Nhưng cảnh vật thì đã đổi thay khá nhiều…

Một năm nữa, nhà máy sẽ phát điện

Dòng sông Bạc đã bị chặn lại vào ngày 20/10/2011. Sừng sững chắn ngang sông Bạc bây giờ là con đập đất đá. Nước sông Bạc cuồn cuộn chảy qua cống dẫn dòng. Đây chính là kết quả của một năm lao động vất vả, gian khổ của kỹ sư, công nhân Công ty cổ phần công nghiệp xây dựng Toàn Phát ( TOPACO) đào hố móng vai trái đập dâng, đổ bê tông vai trái, cống xả cát và cống dẫn dòng với tổng khối lượng 25.000m3 đất đá đào đắp, 46.000m3 bê tông. Đồng thời tiến hành việc đào hố móng nhà máy. Trời Hà Giang mưa nhiều hơn nắng. Công trường phải tranh thủ từng ngày, từng tuần nắng ráo để thi công. Sau Tết Tân Mão là bước ngay vào chiến dịch hoàn thành các hạng mục chống lũ trước ngày 15/5/2011. Từ kỹ sư Nguyễn Ngọc Vinh, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Toàn Phát đến các Phó Tổng Giám Đốc Tứ, Thảo, trưởng các phòng ban đều bám sát công trường, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Nhà máy thủy điện ( NMTĐ) Sông Bạc có tổng công suất 2 tổ máy là 42MW, sản lượng điện trung bình hàng năm là 166 triệu kW/h. Sau ngày khởi công chính thức một năm đã tiến hành ngăn sông đợt 1, được xếp vào loại công trình thủy điện có tốc độ thi công nhanh. Công trường phấn đấu đến 15/12 đổ xong bê tông đập tràn.  Đến 30/4/2012 đổ bê tông ngưỡng tràn đến cao độ 251m. Đến 30/9/2012 hoàn thành toàn bộ phần xây dựng công trình , để có thể phát điện 2 tổ máy vào cuối năm 2012.

Xe chúng tôi đến công trường vào lúc chiều tối. Từ Quốc lộ 279 rẽ vào , phần hố móng nhà máy ánh lửa hàn lóe sáng. Đi sâu vào đến khu vực đập, vẫn thấy xe máy làm việc cần mẫn ở khu vực đào lòng sông, đào hố móng đập dâng, đập tràn. Công trường làm việc 3 ca liên tục. Phó Tổng giám đốc TOPACO Phạm Năng Thảo cho biết như vậy. TOPACO đã điều lên công trường một lượng lớn xe máy thiết bị : 6 máy đào dung tích gần 2,3m3 , 11 xe tải loại 20 tấn, 2 máy ủi 180 mã lực, 2 máy đầm rung 16/25 tấn, 6 cần cẩu các loại.

Tết Dương lịch này, công trường chỉ nghỉ nửa ngày. Tất cả đều tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ.

“5S” và sự chuẩn bị cho tương lai.

Chúng tôi vào đến khu văn phòng của công trường Sông Bạc khi trời đã tối mịt. Mở cửa phòng kỹ thuật, giật mình thấy cả chục người đang ngồi nghe thuyết trình. Sang các phòng bên cạnh, thấy quang cảnh khác hẳn mọi lần. Phòng nào cũng sạch sẽ, gọn gành và mọi người có vẻ rất bận rộn dọn dẹp. Hỏi chuyện Tạ Văn Phú, một cán bộ trung cấp, được biết cán bộ các phòng ban trên công trường đang chuẩn bị cho kỳ thi ngày mai. Tôi thoáng nghe hai tiếng “Năm ét” . Phú giảng giải : “ 5S” là “sắp xếp”, “ sàng lọc”, “ sạch sẽ” , “ săn sóc” , “sẵn sàng” . “ Sắp xếp” là phân loại các hồ sơ kỹ thuật , thi công… gọn gàng , ngăn nắp. “ Sàng lọc” là loại bỏ những giấy tờ không cần thiết, giữ lại những hồ sơ làm việc. “ Sạch sẽ” là giữ môi trường làm việc sạch sẽ. “ Săn sóc” là luôn để mắt đến hồ sơ, tài liệu. “ Sẵn sàng” là luôn trong tư thế sẵn sàng làm việc.

Ôi chao! Công trường đang làm việc 3 ca liên tục, mà Ban giám đốc TOPACO lại nghĩ ra cái chuyện “5s” này! Tổng giám đốc TOPACO Nguyễn Ngọc Vinh lý giải: “Công ty mới thành lập, kỹ sư, công nhân từ nhiều nguồn đổ về, phần lớn là người trẻ, mới ra trường. Mấy năm qua TOPACO vừa làm, vừa học, cắm đầu vào làm việc để hoàn thành các công trình trúng thầu. Nay đã đến lúc phải có bước điều chỉnh, củng cố lực lượng, tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp để được chuẩn hóa, chuẩn bị cho bước phát triển mới của công ty. Cho nên dù công trường đang hối hả, nhưng vẫn phải học. Vừa học vừa áp dụng ngay vào từng công trình”. TOPACO đang xây dựng thủy điện Bắc Giang (Lạng Sơn), Tà Cọ ( Sơn La) và Sông Bạc (Hà Giang). Từ cán bộ quản lý đến cán bộ kỹ thuật được bổ túc thêm kiến thức về quản lý thi công, quản lý kỹ thuật, quản lý kinh tế đều thấy mình có thể hoàn thành công việc nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian, nhân lực và vật tư. Sắp tới, TOPACO sẽ có thêm nhiều chuyên đề kỹ thuật tổ chức ngay tại công trường để mọi người cùng học. Đó là bước chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai của Topaco.

Thấm thoắt, lại một mùa hoa đào nữa đến. Theo truyền thống,, lãnh đạo TOPACO sẽ đón giao thừa Tết Dương lịch 2012 trên công trường Sông Bạc – Công trường đang là điểm găng nhất trong các công trường mà TOPACO đang thi công. Đời người thợ xây thủy điện là vậy. Có lên công trường, mới hiểu làm ra 1 kW/h điện vất vả như thế nào. Nhưng cũng thật vui, trong đêm giao thừa, mọi người hát vang bài ca truyền thống của TOPACO: Ở đâu có những công trình làm giàu cho đất nước. Ở đó có chúng tôi.

Theo nguồn báo VOVNews

 

 

Share
 

ĐỐI TÁC

Videos

Get the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module

Hình ảnh

tacoma dui lawyer


TOAN PHAT INDUSTRY CONSTRUCTION JOINT STOCK COMPANY

ISO 9001 : 2008               

Office: 10 Floor Tower B Ha Thanh Plaza-102 Thai Thinh-Dong Da-Ha Noi

Email: toanphat@topaco.vn

Tel: (84-4) 3537 9421 - Fax: (84-4) 3537 9422

 

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay568
mod_vvisit_counterTuần này568
mod_vvisit_counterTháng này24575
mod_vvisit_counterTất cả1231791